Hành trình mang “vàng đỏ” từ những thương hiệu đẳng cấp quốc tế về Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
Để đưa “vàng đỏ” chất lượng và tinh khiết nhất về đến Việt Nam, chúng tôi đã đến tận nơi xem cái cách mà các “thủ phủ saffron” tạo ra sản phẩm mang nét đặc trưng tại chính vùng đất của họ. Saffron Vietfarm là sự tổng hòa của nhiều thương hiệu sản xuất nhụy hoa nghệ tây trứ danh trên thế giới, cùng với đó là sự phân biệt chất lượng theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dành riêng cho nhụy hoa nghệ tây – tiêu chuẩn ISO 3632.

Những chiến lược phát triển bài bản và dài hơi đã được vạch ra để hiện thực hóa khát vọng mang “vàng đỏ” về Việt Nam

Đầu năm 2014, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã cử các kỹ sư có chuyên môn cao sang sinh sống và làm việc tại các đất nước sở tại: Tây Ban Nha và Iran. Cũng từ đó, dự án Saffron Vietfarm được thành lập và nuôi khát vọng thành công theo một hướng đi riêng biệt chưa từng có tại Việt Nam: Cung cấp tới người tiêu dùng loại saffron chất lượng nhất từ các kỹ sư Việt Nam kết hợp cùng các nghệ nhân trồng saffron trên nước bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà Saffron Vietfarm lựa chọn Tây Ban Nha là một trong những điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá chất lượng và đưa nhụy hoa nghệ tây của nước này về Việt Nam. Trải qua hàng trăm năm, saffron Tây Ban Nha luôn giữ được vị thế đứng đầu, được xếp hạng là đất nước sở hữu nhụy hoa nghệ tây chất lượng tốt nhất thế giới.

Nếu những ai đã từng được nghe qua danh tiếng về saffron Tây Ban Nha, hẳn không thể không biết tới vùng đất La Mancha – một tỉnh phía Nam thủ đô Madrid, là vùng đất nổi tiếng với những làng nghề chuyên trồng và sản xuất nhụy hoa nghệ tây 100% thủ công. Các thương hiệu saffron nổi tiếng của vùng đất này phải kể tới Princesa de Minaya,….

Saffron Vietfarm
Vietfarm đã cử các kỹ sư có chuyên môn cao sang sinh sống và làm việc tại đất nước sở tại để cùng người nông dân thu hái những sợi nhụy hoa nghệ tây chất lượng tốt nhất thế giới

Với việc sở hữu vị trí địa lý cùng khí hậu và thổ nhưỡng ban đãi của vùng đất Địa Trung Hải, La Mancha của Tây Ban Nha được đánh giá là vùng đất thích hợp nhất để nuôi trồng và cho ra đời loại saffron sở hữu các hàm lượng hoạt chất tốt nhất. Nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng đã thực hiện một loạt các thí nghiệm và chứng minh được rằng, bên trong saffron Tây Ban Nha có những đặc điểm khác biệt so với saffron ở các khu vực khác.

Bên cạnh đó, Iran lại được đánh giá là quốc gia cung cấp sản lượng saffron tới 90% trên thị trường toàn cầu. Chất lượng saffron của Iran không vượt trội hơn so với saffron Tây Ban Nha, nhưng cũng thuộc vào hàng cao cấp trong Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhuỵ hoa nghệ tây ISO 3632. Cũng vì lẽ đó, Saffron Vietfarm tiếp tục có những cuộc họp bàn và nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường Iran để đưa ra quyết định, một số các kỹ sư chuyên môn cao của Vietfarm cũng sẽ tới sinh sống và nghiên cứu thực nghiệm tại các vùng trồng saffron nổi tiếng tại Iran, để từ đó có nguồn cung chất lượng và đảm bảo về Việt Nam những sản phẩm nhuỵ hoa nghệ tây xuất xứ từ Iran.

Chia sẻ về chiến lược độc đáo và khác biệt của mình trong việc mang “vàng đỏ” về Việt Nam, ông Nhâm Quang Đoài (Giám đốc Trung tâm dược liệu Quốc gia Vietfarm – chủ thương hiệu Saffron Vietfarm) cho biết:

“Hiện nay tại thị trường Việt Nam, nhu cầu sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây rất lớn. Cũng đã có nhiều đơn vị cung cấp saffron với lời truyền thông nhập khẩu từ Iran. Tuy nhiên, là một người có nhiều năm nghiên cứu cũng như dành sự quan tâm đặc biệt đối với saffron, tôi nhận thấy chất lượng saffron tại mỗi vùng đất, mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, khoáng sản hay kỹ thuật canh tác.

Mong muốn của Saffron Vietfarm chính là mang tới cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm tốt nhất từ nhiều nơi trên thế giới, với các mức giá phù hợp và cạnh tranh. Để người Việt được thoả sức lựa chọn cũng như được trải nghiệm các loại saffron chất lượng. Đó cũng là lý do vì sao với Saffron Vietfarm, các bạn có thể có nhiều hơn một sự lựa chọn tốt so với thị trường.”

Để thực hiện khát vọng lớn lao kể trên, Saffron Vietfarm đã lên kế hoạch dài hơi từ 4 – 5 năm, để các kỹ sư cấp cao Vietfarm sinh sống và làm việc trực tiếp tại các vùng trồng saffron bản địa. Từ đó có những cọ xát và học hỏi cũng như những chiến lược sáng tạo mới, áp dụng trực tiếp vào công tác nuôi trồng và thu hoạch saffron, mang về Việt Nam loại saffron chất lượng “thượng đỉnh” mà không bất cứ đơn vị nào tại Việt Nam có được.

Quy trình nuôi trồng và thu hoạch Saffron Vietfarm: Từ những đôi tay nghệ nhân “hái vàng” trên mặt đất tới phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 3632

Hoa nghệ tây có màu sắc và mùi hương quyến rũ, thường nở rộ vào chính vụ mùa thu. Mỗi bông hoa có 3 đầu nhụy màu đỏ sẫm, củ của hoa nghệ tây là dạng giả thân hành chỉ sống được 1 mùa. Cách trồng nghệ tây cho mùa sau là dùng củ của cây mùa trước nhân giống lại. Tuổi thọ của mỗi củ saffron có thể lên tới 8 năm, nhưng tất cả những dưỡng chất tốt nhất lại xuất hiện vào năm thứ 4 tới năm thứ 6, do đó saffron được thu hoạch vào khoảng thời gian này cũng được cho là lứa saffron chất lượng nhất. 

Các kỹ sư Vietfarm đã đồng hành cùng người dân bản địa trong suốt 4 năm đầu tiên, và công việc ngày thường của họ chính là không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, khám phá những cách thức nuôi trồng cũng như thu hoạch saffron nhằm tối ưu chất lượng. 100% chăm sóc hữu cơ và 100% nuôi trồng, thu hoạch thủ công, làm thế nào để tối ưu công sức lao động của người nông dân và vẫn đạt hiệu suất cao nhất?

Từ năm 2014 đến năm 2019, các kỹ sư Vietfarm tại vùng trồng saffron Tây Ban Nha và Iran đã có những vụ mùa thu hoạch saffron đầu tiên. Đây là thành quả từ quá trình thực nghiệm, áp dụng những tiến bộ về kỹ thuật canh tác và cho ra đời những sợi nhuỵ hoa nghệ tây tốt nhất thế giới.

Saffron Tây Ban Nha
Sợi nhụy hoa nghệ tây có sự kết hợp giữa các kỹ sư Vietfarm và người nông dân bản địa cho ra chất lượng vượt trội, màu đỏ đẹp mắt, hương thơm quyến rũ và chỉ số dưỡng chất cao hơn hẳn.

Trước đây, những người nông dân trồng hoa nghệ tây tại các đất nước sở tại thường trồng trọt theo phương thức tự nhiên và bản năng. Họ trồng saffron mà không cần quan tâm tới đất cát, nguồn nước tưới tiêu cũng như khoảng cách giữa các luống trồng. Tuy nhiên, với sự góp ý từ chuyên gia Vietfarm, phương pháp trồng kiểu nâng lớp đất đã được áp dụng và cải thiện đáng kể công tác thoát nước tại vườn trồng.

Cùng với đó, với sự can thiệp từ kiến thức khoa học trong trồng trọt, hàm lượng hữu cơ trong đất trồng cũng được tăng lên theo thời gian bằng cách sử dụng 20 – 30 tấn phân bón hữu cơ cho mỗi hecta gieo trồng. Sau công đoạn gieo củ, người dân sẽ không cần sử dụng phân bón trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhằm tạo ra sản phẩm thuần tự nhiên.

Trải qua khoảng thời gian tiềm sinh kéo dài hết mùa hè, vào mùa thu, các củ nghệ tây sẽ mọc lá nhỏ và bắt đầu hé lộ những chiếc búp non đầu tiên. Vào tháng 10 – tháng 11, hoa nghệ tây nở rộ với tối đa 4 bông trên mỗi củ và 3 nhuỵ trên mỗi bông. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Vietfarm, việc thu hái nhuỵ hoa nghệ tây tốt nhất là vào lúc trời tờ mờ sáng, khi mặt trời chưa ló dạng, để tránh nhuỵ hoa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và mất đi mùi hương cũng như vị đắng vốn có.

Do vậy, bằng cách thu hái hoàn toàn thủ công, những người nông dân bản địa phải mất khoảng 40 giờ để hái được 150.000 bông hoa nghệ tây. Tương đương với sản lượng thu hoạch 1kg saffron thành phẩm. Đặc biệt, trong quá trình thu hái cũng như phân loại nhuỵ hoa sau này, mỗi người nông dân cần hết sức tĩnh tâm, thao tác nhẹ nhàng, kỹ lưỡng, cẩn thận như nâng niu sản vật trời ban. Và lý do đó khiến các kỹ sư Vietfarm tôn vinh những người nông dân tại các vùng trồng saffron bản địa là những NGHỆ NHÂN SAFFRON.

nông dân trồng saffron
Quy trình thu hái saffron tỉ mỉ đã biến mỗi người nông dân trồng trọt trở thành một nghệ nhân đích thực

Sau khi thu hoạch, hoa nghệ tây được đưa vào các nhà máy đạt chuẩn ISO 3632 và sấy ở nhiệt độ vừa đủ khô, để không bị mất đi vị đắng đặc trưng cùng hương thơm cỏ mới vô cùng quyến rũ của loại gia vị này. Tại các nông trại, các nhà máy sản xuất saffron như những người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp người nông dân đảm bảo đưa saffron tươi vào phân loại, sấy khô kịp thời.

Bên trong các nhà máy kể trên có thiết kế các phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 3632, nhằm giúp kỹ sư Vietfarm cùng kỹ sư nước bạn phân tích độ mạnh của hương vị, mùi thơm, màu sắc cũng như độ tinh khiết của saffron và tiến hành đóng gói, xuất khẩu về Việt Nam trong thương hiệu Saffron Vietfarm.

Saffron Vietfarm: Số 1 về nhụy hoa nghệ tây tại Việt Nam, tự tin khẳng định 100% nhụy hoa nghệ tây THẬT và CHẤT

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, saffron đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Số lượng các đơn vị cung ứng saffron nhập khẩu ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Giữa cơn sốt “vàng đỏ” chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, để không bị trộn lẫn với các đơn vị cung ứng khác, Saffron Vietfarm luôn đặt mục tiêu trở thành đơn vị Số 1 về nhuỵ hoa nghệ tây tại Việt Nam, tự tin khẳng định 100% nhuỵ hoa nghệ tây do công ty cung cấp là THẬT & CHẤT.

Quá trình cung cấp saffron tới tay người tiêu dùng của Saffron Vietfarm khác biệt so với thị trường khi đảm bảo cung ứng saffron được nuôi trồng, thu hoạch và sản xuất ngay tại các trang trại ở vùng có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tối ưu nhất tại Tây Ban Nha hay Iran. Có sự đồng hành, kiểm tra, đánh giá chất lượng trực tiếp từ các kỹ sư Vietfarm trên đất nước sở tại.

saffron Vietfarm
Sợi nhụy hoa nghệ tây Vietfarm được kiểm duyệt gắt gao và đóng gói phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam

Saffron thành phẩm trước khi được nhập về Việt Nam luôn đảm bảo chỉ số chất lượng theo tiêu chuẩn đánh giá ISO 3632. Đồng thời, nhằm bảo quản tối ưu hàm lượng dưỡng chất có trong saffron, các chuyên gia Vietfarm đã dày công nghiên cứu và ứng dụng công nghệ đóng gói hiện đại, hạn chế tối đa sự xuất hiện của không khí và độ ẩm trong mỗi hộp đựng saffron. Nhờ đó, Saffron Vietfarm đảm bảo được 3 yếu tố quý đánh giá chất lượng saffron là: màu – hương – vị. 

Để tránh người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường, Saffron Vietfarm tích hợp công nghệ quét mã QR – truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó là sự xuất hiện của tem chống hàng giả trên mỗi hộp đựng sản phẩm được cấp phép lưu hành và đảm bảo bởi Bộ Công Thương. 

Hiện nay, Saffron Vietfarm đã phát triển mạnh mẽ hệ thống showroom và đại lý bán hàng trên toàn quốc. Để đặt mua sản phẩm chính hãng cũng như được tư vấn chi tiết về công dụng và cách sử dụng sản phẩm, mời Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: hoặc đặt mua trực tiếp tại đây:

Ngày đăng 16:11 - 21/03/2021 - Cập nhật lúc:10:25 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *