Saffron (Nhuỵ hoa nghệ tây) – Công dụng, cách dùng, phân loại và cách phân biệt thật giả

4.8/5 - (6 bình chọn)
Saffron hay nhuỵ hoa nghệ tây được mệnh danh là “gia vị quý tộc, vàng đỏ Trung Đông” bởi sự đắt đỏ, quý hiếm. Hiện nay, nhuỵ hoa nghệ tây Saffron rất được ưa chuộng tại nước ta, với vô vàn công dụng cho sức khoẻ và đặc biệt sắc đẹp của phụ nữ. Cùng tìm hiểu từ A đến Z những công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng cũng như giá bán và địa chỉ mua uy tín nhất trong bài viết dưới đây. 

Khám phá Saffron là gì – Nguồn gốc và đặc điểm của Saffron

Saffron là loại gia vị có lịch sử lâu đời nhất thế giới từ hơn 3000 năm trước, gắn liền với nền văn hoá Ba Tư cổ đại, Hy Lạp và Ấn Độ. Ngày nay, nhuỵ hoa nghệ tây rất được ưa chuộng trên khắp thế giới và cả Việt Nam.

Mặc dù phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhưng rất nhiều người chưa rõ nhuỵ hoa nghệ tây là gì.

Saffron, tiếng Việt gọi là nhuỵ hoa nghệ tây, đây thực chất là phần nhuỵ hoa của cây nghệ tây (Danh pháp khoa học Crocus Sativus). Theo nhiều tài liệu, nhuỵ hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Hy Lạp vào 3000 năm trước, sau đó được đưa tới các khu vực địa lý khác như Tây Nam Á, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.

Mỗi một bông hoa nghệ tây chỉ cho duy nhất ba sợi nhuỵ
Mỗi một bông hoa nghệ tây chỉ cho duy nhất ba sợi nhuỵ

Đặc điểm thực vật của cây nghệ tây và Saffron:

 • Cây nghệ tây là cây lâu năm cho hoa vào mùa thu, có thể phát triển đến chiều cao 20 – 30cm.
 • Mỗi cây cho từ 5 – 11 lá trắng không quang hợp bao bọc bảo vệ các lá thật. Sau thời gian ngủ, cây mọc lá thật dạng tán mỏng, thẳng như lưỡi cao, có thể dài đến 40cm.
 • Củ giả thân hành, chỉ sống được một mùa, cho tối đa 10 củ con theo hình thức phân chia sinh dưỡng, phát triển thành cây mới. Củ nghệ tây có hình dáng nhỏ, đặc ruột và có màu nâu.
 • Vào mùa thu, các búp màu tím xuất hiện, cho ra những bông hoa Saffron mang màu tím tử đinh hương rực rỡ, có mùi hương ngào ngạt tựa mật ong.
 • Mỗi cây nghệ tây chỉ cho 4 hoa, mỗi hoa chỉ cho 3 đầu nhuỵ màu đỏ thẫm dạng sợi chỉ, dài khoảng 25 – 30mm.

Phần đắt giá nhất của cây nghệ tây chính là sợi nhuỵ, còn được biết đến dưới tên gọi Saffron, có những đặc điểm kể đến như:

 • Sợi Saffron có màu đỏ rực rỡ, vị hơi đắng nhẹ, có hương thơm ngào ngạt giống mùi cây cỏ và mật ong.
 • Saffron rất dễ bị biến đổi dưới tác động của pH môi trường, ánh sáng và không khí, do đó thường được bảo quản trong dụng cụ kín, tránh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp.

Các cách phân loại Saffron phổ biến trên thế giới hiện nay

Rất nhiều người tiêu dùng không biết rằng, thực tế có nhiều loại Saffron khác nhau với chất lượng và giá thành khác nhau. Vậy nhuỵ hoa nghệ tây có mấy loại? Dưới đây Saffron Vietfarm sẽ gửi đến bạn đọc cách phân biệt các loại Saffron chuẩn xác nhất.

Theo tiêu chí nguồn gốc xuất xứ

Chất lượng nhuỵ hoa nghệ tây phụ thuộc rất lớn đến vùng miền canh tác. Cây nghệ tây thích hợp nhất với thời tiết và khí hậu cũng như thổ nhưỡng ở các nước khu vực Địa Trung Hải.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại Saffron có nguồn gốc khác nhau như Hy Lạp, Iran, Maroc, Kashmir,…

Song, phần lớn thị trường nhuỵ hoa nghệ tây Iran với thị phần chiếm đến 90%, đây còn được xem là kinh đô Saffron của thế giới. Tuy nhiên, Saffron Tây Ban Nha lại được đánh giá là loại Saffron tốt nhất thế giới.

Theo phương thức canh tác nhuỵ hoa nghệ tây

Có 3 hình thức canh tác nuôi trồng cây nghệ tây chính, dẫn đến chất lượng khác nhau mà bạn đọc cần chú ý, gồm có:

 • Saffron hữu cơ (Organic): Sản xuất từ cây nghệ tây sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, hoàn toàn không dùng phân bón vô cơ, chất hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng. Quy trình nuôi trồng được kiểm soát nghiêm ngặt cho hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, là loại đắt giá nhất hiện nay.
 • Saffron tự nhiên: Là nhuỵ hoa nghệ tây thu hoạch từ cây nghệ tây sinh trưởng tự nhiên, không qua chăm sóc. Do đó, chất lượng không được kiểm soát, phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện môi trường, được đánh giá cao vì an toàn và giá thành phải chăng.
 • Saffron thông thường: Được nuôi trồng bởi những hộ dân nhỏ lẻ, có kiểm soát về liều lượng hoá chất, thuốc trừ sâu nhưng quy trình thu hoạch khó kiểm soát, chất lượng không đồng nhất, giá thành rẻ hơn.

Theo chiều dài sợi nhuỵ

Phân loại Saffron theo chiều dài sợi - Cách phân loại phổ biến nhất
Phân loại Saffron theo chiều dài sợi – Cách phân loại phổ biến nhất

Đây là cách đánh giá chất lượng nhuỵ hoa nghệ tây phổ biến nhất và dễ dàng nhất hiện nay. Hiện nay, Saffron được phân loại thành 5 loại chính, chất lượng xếp theo thứ tự, bao gồm:

 • Negin: Đây là loại Saffron nguyên chất cao cấp nhất, đắt đỏ nhất, sợi Saffron đã loại bỏ phần chân nhuỵ màu vàng, giữ nguyên vẹn phần thân nhuỵ màu đỏ đậm, hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Trong đó, dòng Negin được chia thành các loại gồm: Loại cao cấp (Super Negin) sợi to, tơi, có mùi mật ong hoa cỏ, vị hơi ngọt. Loại trung cấp hơi teo nhỏ, màu đỏ sậm hơn. Loại bình dân sợi teo nhỏ, màu tối sẫm, mùi không thơm đậm bằng loại cao cấp.
 • Sargol (All-red): Sợi ngắn và mảnh hơn Negin, cắt bỏ hoàn toàn phần chân vàng, chỉ lấy phần nhuỵ màu đỏ phía trên, phần chân và đầu sợi bằng nhau. Sargol có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao nhưng không thơm và nhiều dưỡng chất như Negin.
 • Pushali (Poushali): Sợi được lấy từ đầu nhuỵ đỏ đến dưới cuống vàng 1 – 3mm, dẫn đến trọng lượng nặng hơn nhưng chất lượng và dược tính kém hơn.
 • Bunch (Dasteh): Giữ nguyên chiều dài của sợi từ đầu đỏ đến cuối gốc với lượng lớn phần cuống vàng không có giá trị dược tính. Loại Bunch thường được bó thành bó nhỏ, khó kiểm tra chất lượng sợi bên trong.
 • Konj (Konge): Là phần cuống sợi nhuỵ màu vàng được cắt từ loại Negin và Sargol. Do không có dược tính nên còn được gọi là Saffron trắng, thường dùng để pha trà. Song nhiều nơi nhuộm màu và tẩm hương để pha trộn cùng với các loại Sargol hoặc Negin để đánh lừa người mua.

Theo tiêu chuẩn đánh giá

Hiện nay, chất lượng Saffron được phân loại định lượng dựa trên số liệu và tiêu chuẩn được quy định chuẩn hoá rõ ràng. Người tiêu dùng khi chọn mua Saffron cần tìm hiểu kỹ lưỡng sản phẩm đối chiếu theo bộ tiêu chuẩn này.

ISO 3632 hiện đang là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức tiêu chuẩn hoá ISO thừa nhận được dùng để đánh giá chất lượng Saffron, áp dụng cho toàn thế giới.

Bộ tiêu chuẩn ISO 3632 giúp người dùng phân biệt các loại Saffron dễ dàng nhất, áp dụng với cả 3 dạng gồm sợi nguyên bản, sợi đã cắt và dạng bột. Đồng thời phân tích nồng độ hoạt chất tạo màu sắc – hương thơm – mùi vị Saffron, những hoạt chất tạo nên giá trị của Saffron.

Dưới đây là 3 cấp độ chất lượng Saffron theo tiêu chuẩn ISO 3632.

Tiêu chí đánh giá Cấp độ 1 Cấp độ 2 Cấp độ 3
Crocin (Màu sắc) 200 170 120
Safranal (Hương thơm) 20 – 50 20 – 50 20 – 50
Picrocrocin (Hương vị) 70 55 40
Độ ẩm Tối đa 12% với dạng sợi, tối đa 10% với dạng bột Tối đa 12% với dạng sợi, tối đa 10% với dạng bột Tối đa 12% với dạng sợi, tối đa 10% với dạng bột
Chất tạo màu nhân tạo Không Không Không

 

Những công dụng của Saffron với sức khoẻ và sắc đẹp

Theo nghiên cứu, trong nhuỵ hoa nghệ tây có chứa hàm lượng vitamin (A, B1, B2, B6, B9, C), khoáng chất (Mg, Fe, K,…), hơn 150 hợp chất dễ bay hơi cùng nhiều thành phần hoá học khác. Trong đó, nổi bật nhất là 3 thành phần gồm: Picrocrocin (tạo hương vị mạnh mẽ), Safranal (cho mùi thơm đặc trưng) và Crocin (tạo sắc màu rực rỡ).

Vậy nhuỵ hoa nghệ tây có tác dụng gì, dưới đây là những công dụng Saffron:

 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Đây là tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây nổi bật nhất. Saffron giúp ngủ ngon, sâu giấc, tốt cho người khó ngủ, mất ngủ kinh niên.
 • Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: Nghiên cứu trên tạp chí BJOG cho thấy Saffron có tác dụng giảm đau bụng, chuột rút, nổi mụn, đau tức bầu ngực, tâm trạng thất thường trước và trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Hỗ trợ điều trị trầm cảm: Thành phần Carotenoid, vitamin nhóm B trong Saffron có tác dụng cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm.
 • An thần, cải thiện trí nhớ: Nghiên cứu cho thấy tác dụng của Saffron trong ức chế tổng hợp Beta-Amyloid ở não bộ, giúp cải thiện chứng Alzheimer, Parkinson, cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung. Đồng thời cải thiện chức năng của não bộ nhờ các hoạt chất Phosphorylated.
 • Tốt cho tim mạch: Công dụng của nhuỵ hoa nghệ tây được chứng minh giảm Cholesterol máu, tăng sức bền thành mạch, tăng lưu thông tuần hoàn máu, giảm xơ cứng động mạch, phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ta, thành phần Kaempferol giúp giảm nguy cơ đau tim, cải thiện chức năng của tim.
 • Cải thiện hệ tiêu hoá: Thêm một công dụng của nhuỵ hoa nghệ tây là giảm nồng độ axit và khí chướng trong dạ dày, giúp giảm đau và cải thiện tình trạng đầy hơi.
 • Cải thiện thị lực: Nghiên cứu năm 2009 của Úc cho thấy Saffron tác dụng vào gen điều tiết hoạt động của tế bào thị giác. Nhờ đó giúp cải thiện thị lực, hỗ trợ điều trị thoái hoá điểm vàng, viêm võng mạc,…
 • Tốt cho hệ hô hấp: Nhuỵ hoa nghệ tây cải thiện các triệu chứng ho, viêm họng, đau họng, hen suyễn,… hiệu quả.
 • Làm đẹp: Saffron có tác dụng gì với sắc đẹp? Các thành phần chất chống oxy hoá, Carotenoid, Retinol, vitamin, khoáng chất đem lại nhiều tác dụng. Nhuỵ hoa nghệ tây có tác dụng giảm mụn, kiểm soát chất nhờn, thải độc da, loại bỏ thâm, nám, tàn nhang, làm săn chắc da, duy trì độ ẩm cho da, hỗ trợ điều trị vảy nến, ngừa lão hoá da.
 • Cải thiện sinh lý: Tác dụng nhuỵ hoa nghệ tây giúp tăng cường hormone giới tính, tăng cường sinh lý tự nhiên cho nữ, cải thiện sinh lý cho nam giới, tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh và nam giới yếu sinh lý.
 • Hỗ trợ giảm cân: Kích thích đốt cháy mỡ thừa, giảm cảm giác thèm ăn, giúp gìn giữ vóc dáng cân đối.
 • Các công dụng nhuỵ hoa nghệ tây Saffron khác: Ổn định đường huyết, giúp cơ thể tăng chuyển hoá Carbohydrate và hấp thụ Canxi, lọc máu, hình thành hồng cầu, tốt cho người thiếu máu.
 • Uống nhuỵ hoa nghệ tây có tác dụng gì với bệnh nhân ung thư: Tạp chí Hepatology đăng tải, Saffron có khả năng ức chế hoạt động các hoá chất gây ung thư, phục hồi Superoxide Dismutase, ức chế và tấn công tế bào ung thư. Được khuyên dùng cho người đang hoá trị, xạ trị.

Các cách sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây Saffron hiệu quả, khoa học nhất

Saffron là một loại gia vị quý được quý tộc, giới thượng lưu sử dụng để tạo hương và màu sắc cho món ăn cao cấp. Ngày nay, Saffron được sử dụng tốt cho sức khoẻ và để làm đẹp bằng nhiều cách khác nhau.

Pha trà Saffron

Trà nhuỵ hoa nghệ tây có hương vị thơm ngon hảo hạng với mùi thơm nồng nàn thư thái cũng như sắc màu vàng cam tươi sáng đẹp mắt.

Pha trà là cách sử dụng phổ biến và được ưa chuộng nhất
Pha trà là cách sử dụng phổ biến và được ưa chuộng nhất

Bạn có thể uống trà Saffron nguyên bản hoặc kết hợp thêm các loại thảo dược khác như hoa cúc khô, hoa hồng,… hoặc pha cùng sữa tươi, sữa dừa, mật ong,… để thức uống thêm hương vị đậm đà.

Cách làm:

 • Lấy 7 – 10 sợi Saffron pha cùng 800ml nước ấm khoảng 80 độ C.
 • Hãm trà trong khoảng 5 phút để nước chuyển sang màu cam vàng là có thể sử dụng được.

Ngoài cách pha trà nguyên bản, bạn có thể thay đổi công thức, kết hợp với các nguyên liệu khác hay tuỳ chỉnh vị ngọt tuỳ ý. Lưu ý, nếu pha với sữa tươi bạn cần hâm nóng sữa ở nhiệt độ 70 độ C trước khi pha.

Sử dụng Saffron làm đẹp da

Có rất nhiều công thức làm mặt dưỡng da từ nhuỵ hoa nghệ tây, đem lại hiệu quả tuyệt vời. Dưới đây là một số công thức cho từng loại da khác nhau mà bạn có thể tham khảo.

 • Da khô: 1 thìa bột gạo + 2 thìa sữa tươi không đường + 5 sợi Saffron nghiền bột.
 • Da dầu: 5 sợi Saffron nghiền bột + 1 thìa cafe bột đất sét + 2 thìa cafe sữa chua không đường.
 • Da mụn: 5 sợi Saffron nghiền bột + 1 thìa cafe bột cám gạo + 2 thìa cafe sữa chua không đường.
 • Da thâm, nám, tàn nhang: 5 sợi Saffron nghiền bột + 1 thìa cafe bột đàn hương + 2 thìa cafe sữa tươi.
 • Dưỡng da trắng sáng, mịn màng: 2 – 3 quả dâu tây nghiền nát + 5 sợi Saffron nghiền bột.

Lưu ý: Cần vệ sinh da sạch sẽ trước khi đắp mặt nạ, lưu giữ mặt nạ khoảng 15 phút sau đó rửa lại sạch bằng nước ấm. Mỗi tuần chỉ nên sử dụng mặt nạ nhuỵ hoa nghệ tây từ 2 – 3 lần.

Sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây trong món ăn

Bạn có thể sử dụng Saffron như một loại gia vị trong các món ăn khác nhau như nấu cơm Saffron, tổ yến chưng, lê hầm rượu, thịt bò hầm, súp khoai tây,…

Hương thơm và màu sắc của nhuỵ hoa nghệ tây giúp món ăn có hương vị tinh tế, đặc sắc và thẩm mỹ hơn. Chính vì thế, loại gia vị này rất được ưa chuộng bởi giới quý tộc Trung Đông và các nước phương Tây.

Liều dùng và những khuyến cáo khi sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của Saffron thì các nhà khoa học cũng cảnh báo người dùng cần sử dụng đúng cách để tránh những hệ quả không đáng có.

 • Liều dùng an toàn: Người bình thường uống khoảng 15mg/ngày, người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình, người mất ngủ dùng 30mg/ngày và ngày 2 lần. Người trưởng thành có thể dùng 0,1g tương đương khoảng 50 sợi/ngày.
 • Cảnh báo: Dùng quá 5g/ngày có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 • Tác dụng phụ: Dùng Saffron quá liều có thể gây tác dụng phụ như khô miệng, bồn chồn, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đại tiện lẫn máu. Nếu dùng quá 5g/ngày sẽ gây vàng da, vàng mắt, tổn thương nội tạng. Dùng quá 20g xuất hiện tê bàn tay, chân, dị ứng, xuất huyết mắt, mũi, thậm chí tử vong.
 • Ai không được sử dụng: Người bị rối loạn đông máu, rối loạn lưỡng cực, người đang mắc bệnh tim mạch, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai (gây co bóp tử cung), đang cho con bú, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người dị ứng với thực vật cùng họ nghệ tây như oliu, lúa mạch đen, rau dền.

Bên cạnh đó, Saffron cần được bảo quản đúng cách để tránh bay hơi, ẩm ướt, ảnh hưởng chất lượng. Tốt nhất nên bảo quản Saffron trong lọ được đậy kín, để nơi khô ráo, tuyệt đối không để trong tủ lạnh và dùng dụng cụ gắp để lấy nhuỵ Saffron.

Bí kíp phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật – giả đơn giản chính xác nhất

Saffron là loại dược liệu quý, đắt đỏ nên được mệnh danh là “vàng đỏ Trung Đông”. Chính vì thế, rất nhiều đơn vị bán nhuỵ hoa nghệ tây đã đánh lừa người tiêu dùng bằng cách làm giả, sản xuất Saffron kém chất lượng để mưu cầu trục lợi bất chính.

Dưới đây là những cách phân biệt thật – giả mà bất cứ ai cũng nên biết khi chọn mua nhuỵ hoa nghệ tây.

Phân biệt qua đặc điểm hình thức bên ngoài

Quan sát hình thức bên ngoài và thử pha với nước để phân biệt Saffron thật - giả
Quan sát hình thức bên ngoài và thử pha với nước để phân biệt Saffron thật – giả

Về hình dáng màu sắc

Saffron thật thuôn dài, đầu nhuỵ to bẹt, nhỏ dần về cuống, có màu đỏ thẫm hoàn toàn hoặc có lẫn phần chân màu vàng cam. Saffron giả thường không có những đặc điểm đó, sợi thường ngắn, vụn, màu sắc không rực rỡ bằng.

Khi dùng tay chà xát sợi nhuỵ, nếu loại thật sẽ có màu vàng, nếu màu đỏ cam là loại giả.

Về mùi hương

Saffron thật có mùi rất thơm, đặc trưng bởi hương cỏ khô phảng phất mùi mật ong, mùi hương càng toả ra nồng hơn và dễ thấy khi hoà vào nước.

Loại giả thường chỉ có mùi mật ong với cường độ nhẹ, không đặc trưng và thậm chí không có mùi thơm.

Về mùi vị

Saffron thật đặc trưng bởi vị hơi đắng nhẹ của thảo dược, sau khi ngâm nước và cắn thử có cảm giác giòn.

Trong khi loại giả sẽ chỉ có vị ngọt như mật, ngâm nước nhanh bị vữa vụn ra.

Phân biệt thật giả bằng nước lạnh

Thả vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây vào nước để phân biệt bằng cách sau:

 • Loại thật: Thời gian tan màu mất từ 10 đến 15 phút, màu sắc sợi không bị biến mất, giữ nguyên hình dáng và màu sắc, nước có màu vàng tươi đẹp mắt. Có thể xuất hiện màu đỏ cam nếu cho số lượng nhiều sợi nhuỵ nhưng có độ tươi tự nhiên. Dùng tay miết sợi nhuỵ vẫn giữ được độ dai, có thể chỉ đứt đoạn chứ không vị vụn.
 • Loại giả: Tan rất nhanh chỉ sau khoảng vài phút, màu nước loang nhanh cho nước màu đỏ cam. Sợi nhuỵ mất màu, chìm hẳn xuống đáy, có trường hợp xuất hiện đốm trắng li ti ở thân. Dùng tay miết sợi nhuỵ bị nát vụn.

Dùng Baking soda nhận biết nhuỵ hoa nghệ tây thật giả

Trộn nhuỵ hoa nghệ tây cùng với bột baking soda, thêm một ít nước vào và quan sát.

 • Loại thật: Hỗn hợp chuyển sang màu vàng tươi.
 • Loại giả: Hỗn hợp có màu đỏ cam không tự nhiên.

Cách phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây Saffron và hồng hoa Tây Tạng

Nhuỵ hoa nghệ tây rất dễ bị nhầm lẫn với hồng hoa Tây Tạng (Safflower), hai loại dược liệu này rất giống nhau.

 • Saffron: Là nhuỵ của hoa nghệ tây họ Diên Vĩ, cây cao khoảng 20 – 30cm, hoa màu tím, nhuỵ màu đỏ cam rực rỡ, chủ yếu ở Địa Trung Hải, Iran, Tây Ban Nha,… Saffron có giá thành đắt đỏ khoảng 600 – 800 triệu/kg.
 • Hồng hoa Tây Tạng: Là cánh hoa của cây Carthamus Tinctorius họ Cúc, cao gấp 5 – 7 lần, có màu vàng tươi hoặc cam đỏ, chủ yếu ở Trung Quốc. Công dụng chủ yếu là bổ máu, chữa bệnh phụ khoa, tim mạch, giá thành chỉ khoảng 1 triệu/kg.

Nhuỵ hoa nghệ tây giá bao nhiêu và các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành

Như đã chia sẻ, trên thị trường có nhiều loại Saffron khác nhau, tương ứng với chất lượng và giá thành khác nhau. Giá Saffron khá đa dạng, dao động trong khoảng 100.000 đến 600.000 VNĐ/1g tức là 100 triệu đến 600 triệu đồng/kg.

Saffron giá bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Giá nhuỵ hoa nghệ tây khác nhau theo từng loại

Saffron Super Negin là loại có chất lượng tốt nhất và đắt nhất hiện nay
Saffron Super Negin là loại có chất lượng tốt nhất và đắt nhất hiện nay

Saffron được phân chia thành nhiều loại khác nhau, gồm có Negin, Sargol, Pushal, Bunch và Koji, theo thứ tự giảm dần về chất lượng.

Trong dòng Negin, những sợi chất lượng tốt nhất được tuyển chọn là loại Super Negin. Đây là loại Saffron có chất lượng tốt nhất thế giới với thành phần, dược tính tối ưu nhất.

Cũng chính vì thế mà loại Super Negin có giá thành đắt đỏ, dao động trong khoảng 500.000 – 600.000 VNĐ/1g trong khi loại Bunch chỉ có giá quanh mức 100.000 VNĐ/1g.

Chất lượng nhuỵ hoa nghệ tây phụ thuộc vào tuổi của cây

Bên cạnh phân chia theo loại thì độ tuổi khai thác hoa nghệ tây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và giá thành.

Cây nghệ tây có tuổi đời 8 năm, tuy nhiên, chỉ có hoa của cây trong độ tuổi 4 – 6 năm tuổi mới cho chất lượng nhuỵ tối ưu. Những cây nghệ tây quá non 1 đến 3 năm tuổi phát triển chưa hoàn thiện và ngược lại cây quá già 7, 8 năm tuổi sinh trưởng trên điều kiện thổ nhưỡng thoái hoá. Dẫn đến cây hấp thụ không đầy đủ dưỡng chất, phát triển không tốt bằng cây từ 4 đến 6 tuổi.

Nhuỵ hoa của cây nghệ tây 4 – 6 tuổi cho màu vàng tươi đẹp mắt, không có mùi hăng khó chịu như các loại cây tuổi khác.

Giá Saffron phụ thuộc vào phương thức canh tác

Một trong những yếu tố khiến giá thành Saffron đắt đỏ bậc nhất thế giới chính là sự công phu, kỳ công trong các khâu nuôi trồng, thu hoạch và sản xuất.

Dĩ nhiên, nghệ tây được nuôi trồng bằng phương thức canh tác hữu cơ (Organic) sẽ có chất lượng tốt nhất đi kèm giá thành đắt đỏ.

Bên cạnh đó, hoa nghệ tây được thu hoạch 100% thủ công. Mỗi năm vào tháng 10 đến tháng 12, những người nông dân thu hoạch hoa nghệ tây. Hoa phải được hái bằng tay vào sáng tinh mơ khi mặt trời chưa lên cao, tránh nhuỵ hoa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mất đi mùi hương và vị đắng đặc trưng.

Hơn 150.000 bông hoa nghệ tây mới cho 1kg Saffron tinh chất và cần đến 40 giờ lao động của những người công nhân.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều đơn vị chạy đua sản lượng, đưa máy móc vào khâu thu hoạch làm hoa bị dập úa, mất dưỡng chất. Nhiều nông trường đưa hoá chất, chất kích thích sinh trưởng nhằm tạo sợi nhuỵ to thẩm mỹ nhưng lại không tốt cho sức khoẻ.

Địa chỉ mua nhuỵ hoa nghệ tây Saffron uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Thị trường Saffron Việt Nam hiện nay rất đa dạng và nhộn nhịp, tuy nhiên có đến hơn 90% là hàng gắn mác xách tay, do đó rất khó để kiểm soát chất lượng. Hơn nữa, rất nhiều đơn vị sẵn sàng tẩm màu sợi nhuỵ, làm giả Saffron bằng cách dùng củ cải chẻ, nhuỵ hoa không có giá trị khác. Hoặc tăng trọng lượng Saffron bằng cách trà trộn nguyên liệu khác.

Điều này khiến người tiêu dùng Việt dường như rơi vào “ma trận”, không biết đặt niềm tin vào đâu.

Hiện nay, Trung tâm dược liệu Vietfarm là đơn vị phân phối độc quyền chính hãng nhuỵ hoa nghệ tây tốt nhất thế giới.

Saffron Vietfarm được nhập khẩu trực tiếp từ Iran – thủ phủ của Saffron toàn thế giới và Tây Ban Nha – nơi có Saffron chất lượng tốt nhất thế giới. Saffron Vietfarm như một điểm sáng nổi bật giữa thị trường Saffron hỗn loạn hiện nay, bởi nhiều lý do.

 • Nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian, tiên phong đưa “vàng đỏ” về đất Việt

Không đi theo lối mòn kinh doanh như đại đa số các đơn vị khác trên thị trường, Saffron Vietfarm được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian từ nước sở tại.

Năm 2014, đoàn kỹ sư chuyên nghiệp của Vietfarm đã chính thức sang sinh sống và làm việc tại những nông trường nghệ tây danh giá bậc nhất Iran và Tây Ban Nha. Tại đây, đoàn kỹ sư Vietfarm trực tiếp tham gia nuôi trồng, thu hoạch và sản xuất Saffron. Đồng thời không ngừng cải tiến, áp dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác, tối ưu chất lượng Saffron. Nhằm đem loại Saffron chất lượng thượng đỉnh từ sự kết hợp của kỹ sư Việt Nam và nghệ nhân nước bạn.

 • Quy trình nuôi trồng chuẩn Organic, chắt chiu tinh tuý cho sợi Saffron tinh khiết hoàn hảo nhất

Saffron Vietfarm được nuôi trồng trên những cánh đồng nghệ tây bất tận, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Hoàn toàn không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích sinh trưởng. 100% chăm sóc hữu cơ, 100% nuôi trồng thu hoạch thủ công.

Không khai thác ồ ạt, Vietfarm chỉ sử dụng những cây nghệ tây trong thời kỳ sinh trưởng vàng 4 và 5 năm tuổi. Những bông hoa nghệ tây được thu hoạch thủ công bằng tay, sau đó được khéo léo tách nhuỵ, chọn lọc những sợi đạt tiêu chuẩn.

Nuôi trồng, thu hoạch và sản xuất hoàn toàn thủ công
Nuôi trồng, thu hoạch và sản xuất hoàn toàn thủ công

Sau khi thu hoạch, sợi nhuỵ được đưa vào nhà máy đạt chuẩn ISO 3632 để sấy khô thăng hoa. Đảm bảo giữ nguyên vẹn hương vị đắng đặc trưng, mùi thơm cỏ khô ngọt ngào cũng như sắc màu rực rỡ.

Đoàn kỹ sư Vietfarm trực tiếp kiểm định chất lượng Saffron tại các phòng Lab tân tiến trước khi đóng gói và xuất khẩu về Việt Nam với thương hiệu Saffron Vietfarm.

 • Công nghệ đóng gói hiện đại, tối ưu hoá cho thị trường Việt Nam

Saffron khi xuất khẩu đường dài về Việt Nam với khí hậu độ ẩm cao rất dễ bị bay hơi, mất màu và hương vị đặc trưng. Khâu đóng gói rất quan trọng, phải đảm bảo tránh được các yếu tố độ pH, độ ẩm, ánh sáng và chất oxy hoá.

Chính vì thế, kỹ sư Vietfarm đã nghiên cứu phát triển thiết kế đóng gói Saffron phù hợp, tối ưu hoá dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Saffron được đóng gói trong hộp khatam – thiết kế truyền thống mang hơi thở và nét văn hoá của vùng Trung Đông, đảm bảo không để Saffron bị ẩm, mốc hay bay hơi.

 • Đa dạng lựa chọn, đáp ứng tối đa nhu cầu người tiêu dùng Việt

Hiện nay, trung tâm Vietfarm lựa chọn Iran và Tây Ban Nha là nơi nuôi trồng phát triển nhuỵ hoa nghệ tây chính. Bởi lẽ, đây là 2 vùng trồng có điều kiện thổ nhưỡng hoàn hảo nhất cho sợi Saffron chất lượng nhất thế giới.

Thế giới Saffron Vietfarm rất đa dạng gồm có:

 • Saffron nhập khẩu Iran: Gồm 4 loại Saffron cao cấp Super Negin, Sargol, Pushal và Bunch.
 • Saffron nhập khẩu Tây Ban Nha: Gồm 4 loại Saffron thượng hạng Trader Joe, Abad Guerra, SUN Brand và Princesa de Minaya.
 • Saffron ngâm: Saffron ngâm mật ong, Saffron ngâm mật ong sâm, Saffron ngâm mật ong đông trùng hạ thảo và Saffron ngâm mật ong tinh bột nghệ.
 • Các chế phẩm: Bột, viên uống, tinh chất và trà túi lọc.

Mỗi một loại nhuỵ hoa nghệ tây Vietfarm đều là những sợi tinh khiết nhất, sở hữu ba chỉ số màu sắc – mùi hương – mùi vị cao nhất, đem đến trải nghiệm thượng hạng cho khách hàng.

Mỗi một loại sản phẩm đều được kiểm định chất lượng khắt khe đạt tiêu chuẩn Quốc Tế ISO 3632. Những sản phẩm ngâm hay chế phẩm sử dụng công thức độc quyền của Hội đồng chuyên môn cấp cao quy tụ những gương mặt chuyên gia đầu ngành trong nền YHCT nghiên cứu.

Các sản phẩm đầy đủ giấy tờ, được cấp phép lưu hành trên toàn quốc và tích hợp mã QR truy xuất thông tin hiện đại.

Hiện nay, bạn có thể đặt mua Saffron Vietfarm trực tuyến tại website hoặc mua trực tiếp tại hệ thống 16 showroom, đại lý trên toàn quốc. Với giá thành hấp dẫn cùng các chính sách ưu đãi, chế độ hậu mãi hợp lý, hứa hẹn đây là địa chỉ mua Saffron cao cấp tốt nhất hiện nay.

Trên đây là những thông tin tổng quan đầy đủ nhất về Saffron. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn đọc chọn mua được nhuỵ hoa nghệ tây chất lượng và tốt nhất cho sức khoẻ.

Ngày đăng 16:12 - 10/04/2021 - Cập nhật lúc:09:32 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.